Thứ Hai, 23 tháng 5, 2016

Tự tay làm mắm tép vừa ngon vừa đảm bảo cho sức khỏe

– Bạn thích ăn mắm tép nhưng lại lo ngại với những thực phẩm chế biến ngoài hàng không đảm bảo thì có thể tự tay làm mắm tép tại nhà với công thức dưới đây.

Tự làm mắm tép tại nhà

Thịt luộc chấm mắm tép cho bữa cơm ngày hè thì tuyệt vời.

Tu tay lam mam tep vua ngon vua dam bao cho suc khoe

Cách 1:

Nguyên liệu:

1kg tép tươi

100gr muối

50gr thính

Rượu trắng

Tu tay lam mam tep vua ngon vua dam bao cho suc khoe

Cách thực hiện:

Bước 1: Tép mua về nhặt sạch tạp chất, mang rửa sạch đến khi nước trong veo là được. Cho chút rượu trắng vào nước đun sôi để nguội. Cho tép vào rửa lại lần nữa. Vớt tép ra rổ để thật ráo nước.

Bước 2: Cho tép vào cối dùng chày giã nhuyễn.

Tu tay lam mam tep vua ngon vua dam bao cho suc khoe

Bước 3: Bình chứa mắm tép phải được rửa sạch, lau khô. Các bạn cho lớp tép vào đầu tiên, sau đó rải thêm 1 lớp muối. Tiếp tục rải lớp thính lên trên. Cứ làm như thế cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại mang bình đựng mắm phơi chỗ nắng. Sau 2 tuần thì mắm tép đã ngấu, có màu hồng đỏ tươi, sánh đặc là mang ra dùng được.

Cách 2:

Nguyên liệu:

Tép tươi: 1kg

Mắm: 100gr

Thính: 50gr ( Thính là gạo rang vàng lên rồi mang đi xay nhỏ)

Rượu trắng

Tỏi: 1 củ

1 lọ thủy tinh sạch khô ráo

Tu tay lam mam tep vua ngon vua dam bao cho suc khoe

Sơ chế nguyên liệu:

Trước tiên là bước làm sạch tép, bạn tiến hành nhặt sạch cho ra hết những phần tạp chất có lẫn ở trong tép và rửa tép cho thật sạch và để ráo nước.

Tỏi bóc vỏ giã nhuyễn.

Lọ thủy tinh tiến hành rửa sạch và dùng khăn sạch lau khô

Tu tay lam mam tep vua ngon vua dam bao cho suc khoe

Cách làm mắm tép:

Bước 1: Ướp tỏi nhã nhuyễn vào tép. Rượu cũng được ướp cùng tỏi rồi đem phơi nắng khoảng 30 phút.

Trong thời gian phơi tép xong, bạn chuẩn bị 1 chén đường + 3 chén nước mắm thường đem nấu sôi tan đường, khi đường tan xong thì để nước dung dịch đó nguội còn ấm ấm.

Bước 2: Lần lượt làm theo trình tự: bạn đổ một lớp tép tươi vào trong lọ thủy tinh, sau đó là một lớp nước mắm và đường vào, 1 lớp thính cho đến khi nào hết tép thì thôi nhé!

Bước 3: Cuối cùng, bạn đậy kín nắp lọ thủy tinh và để tép vào nơi ấm, nếu trời nắng thì bạn mang tép ra ngoài nắng để.

Tu tay lam mam tep vua ngon vua dam bao cho suc khoe

Sau 30 ngày rồi cho keo mắm vào tủ lạnh giữ mát có thể bảo quản ăn quanh năm là bạn đã hoàn thành cách làm mắm tép tại nhà rồi nhé.

Lưu ý: Nếu không phơi nắng thì chất lượng không ngon vì vậy làm mắm tép ngon phải có trời nắng la chất lượng đạt 100%.

MỸ AN (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

VietBao.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét